Rear View Of Loving Couple Looking At House
Vấn đề nào bạn có thể gặp phải khi mua nhà mới
S4.RYL3320.KY172-7 IMA02207
S4.RYL3320.KY172-7 IMA02207

Mua nhà là một quyết định trọng đại và có thể chứa đầy rủi ro nếu bạn không chuẩn bị trước những thông tin cần thiết để mua được căn nhà ưng ý. Những vấn đề nào bạn có thể gặp phải khi lựa chọn ngôi nhà mới của mình, cùng IMA khám phá 4 vấn đề bạn cần lưu ý để tránh những rắc rối sau này.

Vấn đề pháp lý

Ngôi nhà bạn mua có thể thuộc diện quy hoạch hoặc nằm trong phạm vi mở rộng đường, giải toả nếu bạn không kiểm tra các giấy tờ nhà cẩn thận trước khi mua. Để phòng tránh các vấn đề pháp lý có thể xảy ra trong tương lai, bạn nên xem xét kỹ lưỡng quy hoạch của nhà đất bằng nhiều cách: liên hệ cán bộ địa chính và lấy xác nhận của UBND cấp xã/phường nơi nhà đất tọa lạc hoặc đăng ký nhận thông tin về nhà đất đó tại văn phòng công chứng đất đai của Huyện.

van-de-gap-phai-khi-mua-nha-moi-1
Nếu bạn không làm trong lĩnh vực nhà đất hay thiếu những kiến thức liên quan, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin hỗ trợ 1 cách dễ dàng qua mạng internet. Không nên tuyệt đối tin tưởng vào lời giới thiệu của chủ nhà hoặc nhân viên văn phòng môi giới.

Vấn đề về kết cấu căn nhà

Những vấn đề về kết cấu căn nhà sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các quyết định cải tạo, sửa chữa hay xây lại nhà trong tương lai của bạn. Vậy nên, nếu không đánh giá được chính xác kết cấu của căn nhà bạn định mua thì bạn có thể gặp phải những vấn đề nghiêm trọng khiến phải bỏ thêm nhiều chi phí cũng như công sức mới có được căn nhà như mong đợi. Và đôi khi việc cải tạo, sửa chữa trên nền 1 căn nhà cũ là cực kỳ khó khăn và tốn kém nhưng hiệu quả không hề cao.

van-de-gap-phai-khi-mua-nha-moi-2
Nếu có thể hãy xin chủ nhà cung cấp hồ sơ cấp phép xây dựng, hồ sơ hoàn công, hồ sơ thiết kế điện, nước…và nhờ những người có chuyên môn trong nghề đánh giá. Điều này rất quan trọng nếu bạn mua lại 1 căn nhà cũ với mục đích để ở.

Vấn đề về hệ thống điện nước

Các vấn đề về hệ thống điện nước càng trở nên quan trọng hơn khi bạn mua những căn chung cư. Sẽ rất khó để điều chỉnh và thay đổi hệ thống điện nước tại chung cư nếu bạn không kiểm tra kỹ càng trước khi mua, hãy kiểm tra thật kỹ xem cách thiết kế và chất lượng có đáp ứng nhu cầu của bạn không.
Lưu ý kiểm tra toàn bộ phần trần nhà (bao gồm trần phòng vệ sinh) để đảm bảo không bị ngấm từ căn hộ trên xuống. Và nếu có thể hãy liên hệ với hàng xóm tầng dưới để hỏi thông tin, chắc chắn căn hộ mình định mua không bị rò rỉ gây ngấm dột xuống tầng dưới. Bởi chi phí để xử lý vấn đề ngấm dột này khá lớn và mất nhiều công sức cũng như thời gian.

Vấn đề về cơ sở hạ tầng

Hệ thống đường xuống cấp, ngập nước khi mưa hay thường xuyên xảy ra tắc đường, nền nhà thấp hơn hay cao hơn đường? hệ thống cống thoát nước ở đâu? to hay nhỏ?…Bạn cần lưu ý những vấn đề cơ sở hạ tầng khi lựa chọn mua nhà để tránh những bất tiện không đáng có trong sinh hoạt ở tương lai.
van-de-gap-phai-khi-mua-nha-moi-3
Những lưu ý trên từ IMA, mong rằng sẽ giúp bạn dễ dàng và thuận lợi hơn trong việc mua một căn nhà mới ưng ý. Và bạn cũng đừng quên theo dõi ima.vn thường xuyên để cập nhật được những thông tin mới và hữu ích nhất.
IMASOFA