Modern interior design of big living-kitchen studio room, before and after
Sửa chữa nhà mới có nên thay thế nội thất không?
S4.RYL3320.KY172-7 IMA02207
S4.RYL3320.KY172-7 IMA02207

Sửa chữa nhà là một công việc quan trọng khi gia chủ không chỉ phải xem xét cẩn thận các yếu tố về kiến trúc, kỹ thuật mà còn phải quyết định liệu rằng có nên thay mới nội thất không. Nên thay thế nội thất để phù hợp với phong cách mới hay tận dụng những món đồ nội thất cũ? Bài viết này sẽ đi tìm câu trả lời phù hợp nhất cho câu hỏi ấy.

Thời điểm cần thay mới nội thất

Không dễ dàng để quyết định thay thế nội thất khi sửa chữa lại căn nhà. Quyết định này phụ thuộc vào khả năng tài chính và nhu cầu của mỗi gia chủ. Nếu gia chủ mong muốn một căn nhà với phong cách mới sau khi cải tạo, họ hoàn toàn có thể thay mới nội thất để hài hoà với không gian. Với những gia chủ không có nhu cầu chi một khoản tiền lớn cho việc thay thế nội thất, họ có thể tận dụng những món đồ nội thất cũ và tạo điểm nhấn mới lạ bằng những cách kết hợp độc đáo để vừa mang đến làn gió mới cho ngôi nhà, vừa tạo dấu ấn mạnh mẽ.
Tuy nhiên, nếu thời điểm sửa nhà gần với tuổi thọ của món đồ nội thất, gia chủ nên xem xét thay thế những món đồ nội thất cũ.

Tuổi thọ của đồ nội thất

Có nhiều món đồ nội thất có thể tồn tại đến hàng trăm năm mà hiện tại, ta vẫn có thể thấy nó tại những cửa hàng đồ cổ. Tuy nhiên, không phải đồ nội thất nào cũng bền lâu như thế. Nội thất không có hạn sử dụng chính xác như trên bao bì của một gói bánh hay một tuýp kem đánh răng. Việc thay đổi thị hiếu thường xuyên cũng như các lựa chọn về nội thất ngày một đa dạng đã tạo nên tuổi thọ trung bình cho các món đồ nội thất.
Chiều dài tuổi thọ thay đổi theo năm và phụ thuộc chủ yếu vào chất liệu, mức độ sử dụng và mức độ chăm sóc. Một chiếc sofa trong phòng khách của một gia đình có trẻ con và nuôi thú cưng chắc chắn sẽ không bền được như chiếc sofa trong một căn phòng trang trọng và được vệ sinh cẩn thận. Chế độ bảo trì, bảo dưỡng của chủ sở hữu có ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của món đồ nội thất. Tuy nhiên, nhìn chung có thể tham khảo số liệu dưới đây để biết về tuổi thọ của đồ nội thất.

Tuổi thọ trung bình của đồ nội thất

Sofa7 – 15 năm
Ghế gỗ10 – 15 năm
Bàn ăn 15 – 20 năm
Bàn trà5 – 10 năm
Giường 15 – 20 năm
Đệm5 – 10 năm
Bàn trang điểm10 – 20 năm
Nội thất bằng mây10 năm

Làm thế nào để biết được đã đến lúc thay mới nội thất?

Một vài câu hỏi sẽ giúp bạn biết được thời điểm cần thay thế những món đồ nội thất cho tổ ấm của mình:
– Có phải món đồ nội thất đã bị hỏng và không thể sửa chữa?
– Bọc ghế sofa đã bị ố vàng và mòn chỉ?
– Đồ nội thất còn phù hợp với không gian của căn nhà hay không?
– Món đồ ấy còn sử dụng được thoải mái chứ?
– Sở thích và nhu cầu của bạn đã thay đổi chưa?

Làm gì với những món đồ nội thất cũ?

Nếu bạn đã quyết định thay thế nội thất mới thì có rất nhiều cách để bạn thanh lý những món đồ cũ của mình:
– Vứt bỏ: nếu món đồ đã không còn an toàn để sử dụng hoặc bị hỏng nặng thì bạn nên vứt nó ở đúng nơi quy định. Bạn có thể liên hệ với chính quyền địa phương để tìm được nơi loại bỏ những món đồ nội thất đúng chỗ
– Quyên góp: Bạn có thể quyên góp những món đồ vẫn có thể sử dụng được cho các tổ chức từ thiện hay cho những tổ chức cộng đồng
– Bán: có rất nhiều chợ đồ cũ trên các kênh online cũng như offline để bạn có thể bán những món đồ nội thất cũ của mình với một mức giá phải chăng
– Tặng lại cho người thân: nếu họ hàng của bạn có nhu cầu sử dụng món đồ nội thất cũ, bạn có thể tặng lại cho họ
 
IMA mong rằng những lời khuyên hữu ích trên sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi vẫn đang thắc mắc: “Sửa chữa nhà mới nên thay thế nội thất hay tái sử dụng những món nội thất cũ?”. Và cũng đừng quên đón đợi IMA ở những bài viết hữu ích sau, bạn nhé.
IMASOFA