20799972_1618200018192181_2960552826457941183_n
NHỮNG CÁI BẪY TRẺ EM Ở CHUNG CƯ.
S4.RYL3320.KY172-7 IMA02207
S4.RYL3320.KY172-7 IMA02207

[et_pb_section fb_built=”1″ custom_padding=”0px|0px|0px|0px” padding_mobile=”off” fullwidth=”on” admin_label=”Section” _builder_version=”3.0.53″][et_pb_fullwidth_header title=”NHỮNG CÁI BẪY TRẺ EM Ở CHUNG CƯ.” background_layout=”dark” text_orientation=”center” background_overlay_color=”rgba(0,0,0,0.28)” admin_label=”Fullwidth Header” _builder_version=”3.0.47″ title_font=”|on|||” background_image=”https://sofadep.com/wp-content/uploads/2017/07/02.jpg” custom_css_main_element=”text-shadow: 1px 1px 1px rgba(0, 0, 0, .5);” background_url=”https://sofadep.com/wp-content/uploads/2017/07/02.jpg”][/et_pb_fullwidth_header][/et_pb_section][et_pb_section fb_built=”1″ custom_padding=”0px|0px|45.9943px|0px” padding_mobile=”off” admin_label=”section” _builder_version=”3.0.47″][et_pb_row use_custom_gutter=”on” gutter_width=”2″ padding_mobile=”off” column_padding_mobile=”on” parallax_method_1=”off” parallax_method_2=”off” admin_label=”row” _builder_version=”3.0.47″ background_size=”initial” background_position=”top_left” background_repeat=”repeat”][et_pb_column type=”1_3″ _builder_version=”3.0.47″ column_padding_mobile=”on” parallax=”off” parallax_method=”off”][et_pb_post_title title=”off” author=”off” comments=”off” admin_label=”Post Title” _builder_version=”3.0.47″ meta_font_size=”15px”]
[/et_pb_post_title][/et_pb_column][et_pb_column type=”2_3″ _builder_version=”3.0.47″ column_padding_mobile=”on” parallax=”off” parallax_method=”off”][et_pb_text admin_label=”Text” _builder_version=”3.0.53″ background_size=”initial” background_position=”top_left” background_repeat=”repeat”]

NHỮNG CÁI BẪY TRẺ EM Ở CHUNG CƯ.
⚠️⚠️⚠️Các bậc cha mẹ phải biết khi chuyển về ở căn hộ chung cư.

Chung cư hiện nay đang là một xu thế của phát triển đô thị. Việc chuyển từ ở “Nhà đất” truyền thống sang ở “Chung cư” đang là lựa chọn của nhiều gia đình trẻ. Không thể phủ nhận các ưu điểm vượt trội của Chung cư, tuy nhiên do đặc thù riêng, có những tiện ích bị biến thành những cái bẫy nguy hiểm cho trẻ em, nhất là khi những cư dân nhí chưa quen với môi trường và thói quen sinh hoạt mới.

⚠️LAN CAN VÀ CỬA SỔ.
Các vụ tai nạn thương tâm gần đây về việc các cháu bé rơi từ tầng cao xuống do trèo qua cửa sổ, lan can thực sự đáng báo động về vấn đề an toàn trong chung cư. Hầu hết tại các chung cư mới, lan can đều có chiều cao tiêu chuẩn , cao hơn nhiều khả năng với của trẻ nhỏ. Tuy nhiên vẫn có thể tồn tại những rủi ro. Vì vậy các bậc cha mẹ phải lưu ý và kiểm tra ngay những điều sau khi nhận bàn giao căn hộ: 

 Chiều cao của lan can có đủ cao không? Chiều cao an toàn cho trẻ nhỏ phải từ 1,1m trở lên.

 Hoa sắt lan can theo chiều nào? Hoa sắt lan can theo tiêu chuẩn phải theo chiều dọc để trẻ em không thể đặt kê chân mà trèo qua được. Nếu song sắt của bạn lắp theo chiều ngang, hãy bịt kín bằng tấm Mica trong suốt để vừa đảm bảo thẩm mỹ mà vẫn an toàn.

 Khoảng cách giữa các song sắt lan can có đủ hẹp không? Khoảng cách an toàn là phải đủ hẹp để 1 quả bóng có đường kính 100mm không lọt qua được, tương tự để cho đầu các cháu bé không chui qua được. Nếu song sắt quá thưa, hãy yêu cầu chủ đầu tư xử lý hàn thêm cho nhỏ lại. Đây là tiêu chuẩn bắt buộc cho nhà chung cư nên bạn đừng ngại yêu cầu chủ đầu tư xử lý điều này.

 Gần lan can có chỗ kê đồ, thang, bục gì không? Vì nếu có đồ ( ví dụ như máy giặt, cục nóng điều hoà v.v…) thì các cháu bé dễ dàng trèo lên để trèo qua lan can. Nếu không thể bỏ đi được, hãy đảm bảo che chắn đầy đủ để các cháu không thể có chỗ kê chân để trèo qua. 

Ngoài các vấn đề trên, các bạn có thể lắp lưới an toàn cho toàn bộ khu vực lan can và cửa sổ căn hộ. Loại lưới này rất mảnh, cách nhau thưa khoảng 5cm nên không gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ căn hộ. Quan trọng tạo cảm giác an toàn cho trẻ nhỏ. Các bạn nên khảo sát toàn bộ nhà, chỗ nào có khả năng các cháu bé chui qua được đều phải lắp lưới. Giá lắp lưới an toàn từ 150.000đ – 200.000đ/m2 tuỳ loại. Giá này có thể là quá rẻ cho sự an toàn của con cái bạn.

⚠️CỬA THOÁT HIỂM

Nhiều trẻ em mới chuyển đến chung cư bị mắc kẹt trong thang thoát hiểm. Trong chung cư mới có một khu vực gọi là thang thoát hiểm. Do các nhà chung cư hiện nay số tầng đều từ 20-40 tầng nên khái niệm thang bộ là không còn, người ta không ai leo thang bộ lên hàng chục tầng. Do vậy thang bộ được Chủ đầu tư chuyển thành Thang thoát hiểm. 

Trong các vụ hoả hoạn, những thiệt hại nặng nề nhất là do khói gây ra chứ không phải do lửa. Khói có thể khiến người ta bị chết ngạt trước khi chết vì cháy. Nên cấu trúc đặc thù của thang thoát hiểm là phải ngăn được khói khi có hoả hoạn xảy ra.Cửa thang thoát hiểm thường làm bằng vật liệu chống cháy, có tay ben tự đóng và khoá một chiều. Nghĩa là chỉ cho người thoát từ hành lang đi vào thang và thoát xuống tầng 1 chứ không cho người từ trong thang mở cửa vào hành hang căn hộ. Việc này là cần thiết đảm bảo an toàn khi có sự cố cháy nổ xảy ra. 

Tuy nhiên khi chuyển về căn hộ mới, nhiều gia đình chưa nắm được vấn đề này nên để trẻ em chạy chơi trong hành lang, chui vào thang thoát hiểm chơi và bị sập cửa , không mở được từ phía thang, nhiều cháu không biết đi xuống tầng 1 để thoát ra nên gây nên tình trạng sợ sệt, hoảng loạn. Nhiều người sợ con bị kẹt trong thang thoát hiểm đã chặn không cho cửa tự đóng. Điều này sẽ rất nguy hiểm khi hoả hoạn xảy ra.

Do vậy, để tránh cho các con không bị kẹt trong thang, việc duy nhất là không để các con chơi đùa ngoài hành lang, giáo dục các con không được tự tiện mở cửa thoát hiểm. Không nên chặn cửa thoát hiểm vì đó có thể là lối thoát duy nhất khi có sự cố xảy ra.

⚠️HỌNG ĐỔ RÁC

Một phần nữa tuy không quá nguy hiểm nhưng các bậc cha mẹ cũng phải lưu ý là các họng đổ rác trong nhà rác ở chung cư. Thông thường mỗi tầng chung cư đều có một phòng đổ rác với các cửa đổ rác cho cư dân đổ rác sinh hoạt hàng ngày. Cửa đổ rác tường có cơ cấu tự sập để ngăn mùi. Cửa này thường nhỏ nên cũng không gây nguy hiểm lắm cho trẻ nhưng do cơ cấu tự sập nên các cháu bé tay yếu nếu không cẩn thận có thể bị kẹp tay vào cửa gây chấn thương. Do vậy, các gia đình nếu muốn các con giúp việc hàng ngày qua việc đổ rác nên khảo sát khu vực cửa đổ rác xem có an toàn cho trẻ em không, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

⚠️KHU VỰC LÊN XUỐNG NHÀ XE

Tại một số khu chung cư, do hạn chế tiện ích hoặc thiếu chỗ chơi, các cháu bé thường kéo nhau ra đoạn dốc khu vực nhà xe để chơi, thường là các trò đi xe đạp thả dốc hoặc trượt patin. Nếu không có bảo vệ nhắc nhở, những chỗ như thế này sẽ là nơi rất nguy hiểm cho các cháu bé do xe cộ đi lại tầm nhìn bị hạn chế, nhất là ô tô với nhiều góc chết. Ngoài ra khi lên hoặc xuống dốc, các xe phải lấy đà để vượt qua, nếu các cháu chơi quanh khu vực này cũng sẽ làm các tài xế xử lý không kịp. Do vậy các bạn nên nhắc nhở con em mình tuyệt đối không chơi ở khu vực dốc lên xuống nhà xe trong chung cư.

Trên đây là một vài lưu ý quan trọng cho các gia đình trẻ khi chuyển về căn hộ mới. Vì sự an toàn của con em mình, có những việc các bạn tuyệt đối không được chủ quan. Đừng nóng lòng chuyển về nhà sớm mà bỏ qua các yếu tố an toàn. Chúng tôi sẽ cập nhật thường xuyên các kiến thức mới giúp các gia đình trẻ mới chuyển về chung cư tại website: www.ima.vn .Chúc các bạn có một cuộc sống hạnh phúc và an toàn tại căn nhà mới.

[/et_pb_text][/et_pb_column][/et_pb_row][/et_pb_section]