summer vacation, holidays, travel, technology and people concept- group of smiling young women taking picture with smartphone on selfie stick over coliseum in rome background
Người Ý Sống Lạc Quan Như Thế Nào?
S4.RYL3320.KY172-7 IMA02207
S4.RYL3320.KY172-7 IMA02207

[et_pb_section fb_built=”1″ custom_padding=”0px|0px|0px|0px” padding_mobile=”off” fullwidth=”on” _builder_version=”3.0.53″][et_pb_fullwidth_header title=”Người Ý Sống Lạc Quan Như Thế Nào?” background_layout=”dark” text_orientation=”center” header_fullscreen=”on” header_scroll_down=”on” background_overlay_color=”rgba(0,0,0,0.4)” _builder_version=”3.0.53″ title_font=”|on|||” background_image=”https://sofadep.com/wp-content/uploads/2017/09/bigstock-summer-vacation-holidays-tra-139944923-1024×612-1.jpg” custom_css_main_element=”text-shadow: 1px 1px 1px rgba(0, 0, 0, .5);” background_url=”https://sofadep.com/wp-content/uploads/2017/07/02.jpg”][/et_pb_fullwidth_header][/et_pb_section][et_pb_section fb_built=”1″ custom_padding=”0px|0px|45.9943px|0px” padding_mobile=”off” admin_label=”section” _builder_version=”3.0.47″][et_pb_row use_custom_gutter=”on” gutter_width=”2″ padding_mobile=”off” column_padding_mobile=”on” parallax_method_1=”off” parallax_method_2=”off” admin_label=”row” _builder_version=”3.0.47″ background_size=”initial” background_position=”top_left” background_repeat=”repeat”][et_pb_column type=”1_3″ _builder_version=”3.0.47″ column_padding_mobile=”on” parallax=”off” parallax_method=”off”][et_pb_post_title title=”off” author=”off” comments=”off” _builder_version=”3.0.53″ meta_font_size=”15px”][/et_pb_post_title][/et_pb_column][et_pb_column type=”2_3″ _builder_version=”3.0.47″ column_padding_mobile=”on” parallax=”off” parallax_method=”off”][et_pb_text _builder_version=”3.0.53″ background_size=”initial” background_position=”top_left” background_repeat=”repeat”]

Mỗi quốc gia có một nét văn hóa đặc trưng riêng, không lẫn vào đâu được. Với một nền văn hóa lâu đời, sống trong không gian văn minh Địa Trung Hải mặn mòi gió biển, con người Ý mạnh mẽ và phóng khoáng, nhưng cũng hồn hậu và chân chất như những thủy thủ quanh năm sống giữa biển trời.

Quan niệm sống của người Ý vì thế mà gần như khác biệt với phương Tây, gần gũi với các giá trị của phương Đông nhiều hơn. Từ nét tương đồng đó, có rất nhiều quan niệm sống người Việt chúng ta có thể học hỏi từ nước Ý xa xôi để cuộc sống thêm phần tươi đẹp.

1. Coi trọng hôn nhân và gia đình

Người phương Tây thường cólối sống độc lập, con cái tới tuổi trưởng thành không còn thân thiết với cha mẹ nữa. Nhưng người Ý thì không, giống với các nước châu Á, người Ý rất trân trọng hôn nhân, đề cao giá trị cuộc sống gia đình. Nhắc đến Ý, chúng ta thường nhớ tới những địa danh đầy lãng mạn như Venice hay Rome, có lẽ vì thế con người nơi đây cũng lãng mạn và đầy trách nhiệm. Cho dù một ngày làm việc bận rộn và mệt mỏi tới đâu, bữa ăn của người Ý cũng đầy đủ các thành viên trong nhà. Người Ý ít ăn tiệm, họ thích nấu ăn để thể hiện sự yêu thương. Và để đáp lại  người nấu ăn cho mình, tới giờ ăn là ở các quán xá hầu như không có ai lưu lại.

2. Tận hưởng cuộc sống

Đất nước hình chiếc ủng nằm bên bờ biển này có rất nhiều quán xá, chủ yếu là các quán cà phê nhỏ xinh xinh và nhà hàng ăn uống sang trọng. Ngoài ra còn là kinh đô của những tín đồ thời trang. Rõ ràng người Ý chẳng những tinh tế trong ẩm thực mà còn rất ưa chuộng cái đẹp. Họ luôn thoải mái với chính  mình, cho phép bản thân được hưởng thụ những giá trị trong cuộc sống. Có thể nói, ở Ý, chất lượng cuộc sống luôn là thứ được đề cao. Người ta làm việc để hưởng thụ chứ không phải để vắt kiệt sức lao động của chính mình.

3. Sống chậm lại – nghĩ khác đi

Với một thế giới đang phát triển như ngày nay, mọi người ai ai cũng bận rộn công việc thì những đòi hỏi về tốc độ và thời gian luôn là ưu tiên hàng đầu. Thay vì đi bộ chúng ta mong mỏi được đi bằng tàu cao tốc để có thể tiết kiệm tối đa thời gian. Còn người Ý thì khác. Quan niệm sống chậm của họ vẫn tồn tại ở kỷ nguyên ánh sáng này là một điều quý giá. Có những việc nếu như không quan trọng, người Ý sẽ hiếm khi đúng giờ. Thay vì chạy đua với thời gian để kiếm ra tiền, mọi người nơi đây luôn dành thời gian để sống với những ưu tiên về mặt tinh thần cho bản thân, gia đình, bè bạn .

4. Lối sống lành mạnh Địa Trung Hải

Đồ ăn và thực phẩm Ý rất giàu dinh dưỡng và lành mạnh với nhiều loại rau củ. Đó là các sản phẩm tự nhiên được chăm sóc kỹ lưỡng. Các món ăn Ý được thực hiện đơn giản trong cách nấu và cách trình bày nhưng hương vị thì luôn luôn đậm đà. Phải chăng chính thực đơn ăn uống đặc trưng Địa Trung Hải đã khiến cho người Ý luôn ở trạng thái tinh thần tươi vui và thể chất khỏe mạnh nhất?

5. Hồn hậu và hiếu khách

Người Ý không ngại khi gặp người lạ. Từ trẻ em tới người lớn luôn nở nụ cười trên môi khi nhìn thấy khách du lịch. Nói chuyện với người Ý sẽ có cảm giác đã quen nhau từ lâu. Người Ý vì thế có mối quan hệ xã hội rất rộng và kỹ năng giao tiếp thì không chê vào đâu được. Đó vừa là tính cách của người miền biển ở bất cứ đâu trên thế giới, vừa là những điều mà người Ý được giáo dục từ nhỏ. Là nét thân thiện có thể khiến cho bất cứ ai dù khó tính nhất cũng cảm thấy dễ chịu.

Không hiểu sao tôi rất yêu những đôi mắt xanh màu biển của người Ý. Màu xanh của đại dương và luôn luôn sâu thẳm. Nhưng trong ánh mắt của họ luôn lấp lánh như ánh sáng mặt trời phản chiếu trên mặt nước. Nó giống như niềm vui, sự thỏa mãn và tự tin, giống như sự lạc quan và yêu đời luôn thường trực trong mỗi người dân nước Ý. Và ánh mắt đó cũng nhắc tôi rằng: Hãy sống như thể hôm nay là ngày cuối cùng bạn được sống!

[/et_pb_text][/et_pb_column][/et_pb_row][/et_pb_section]