shutterstock_1055358164-scaled
Làm thế nào để căn phòng của bạn trở nên rộng hơn: 7 mẹo đánh lừa thị giác
S4.RYL3320.KY172-7 IMA02207
S4.RYL3320.KY172-7 IMA02207

Nếu bạn sở hữu một căn phòng có diện tích khiêm tốn, đừng vội lo lắng mình chẳng thể làm được gì nhiều với nó. Với vài mẹo nhỏ như đặt đồ đúng chỗ, hay lựa chọn những item có thiết kế thông minh, bạn đã hoàn toàn khiến cho căn phòng của mình trông rộng rãi hơn. Kỹ thuật màu sắc, sắp xếp đồ đạc, đặt gương, và đèn với thiết kế sáng tạo có thể “đánh lừa” thị giác của bạn, giúp căn phòng trông lớn so với thực tế.

Hãy cùng IMA khám phá những mẹo đơn giản “ăn gian” diện tích cho căn phòng của bạn.

1. Sử dụng màu sắc sáng

Đây là cách làm căn phòng trông lớn hơn nhờ màu sắc. Trong giới thiết kế, những màu sơn sáng thường được biết đến là công cụ đỉnh cao để căn phòng trở nên rộng hơn và tươi sáng hơn. Những bức tường sáng sẽ có độ phản chiếu hơn, khiến không gian rộng mở, thoáng đãng, tăng tối đa hiệu ứng ánh sáng. Những màu sơn tối thường có xu hướng hút ánh sáng, làm cho căn phòng càng nhỏ hơn.

Vậy màu nào thì sẽ giúp căn phòng của bạn trông rộng hơn? Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn có thể sử dụng màu trắng be, xanh dương, xanh lá, và hãy luôn ghi nhớ rằng màu càng sáng thì không gian càng lớn.

2. Mở rộng không gian với ánh sáng sáng tạo

Ánh sáng tự nhiên luôn thắp sáng cả không gian, tạo nên sự thoáng đãng và rộng rãi hơn. Và thật tuyệt nếu bạn có được nó. Còn nếu không, đừng buồn. Bạn vẫn có thể thêm một vài hiệu ứng sáng tạo nhờ cố định ánh sáng. Bạn sẽ phải ngạc nhiên bởi sự thay đổi nhỏ cũng tạo nên thay đổi lớn.

Nếu bạn có thể lấy được ánh sáng tự nhiên, hãy làm những chiếc cửa sổ lớn để đón chúng vào nhà, điều này tạo nên kết nối giữa căn phòng và bên ngoài, phá bỏ giới hạn không gian. Hãy sử dụng những tấm rèm cửa mỏng, hoặc gạt chúng sang 2 bên, để đón được nhiều ánh sáng hơn. Nếu view cửa sổ không đẹp, bạn có thể đặt cây hay chậu hoa gần cửa sổ và dùng đèn để làm sáng căn phòng.

3. Giảm bớt sự bừa bộn

Hãy luôn giữ cho căn phòng của bạn gọn gàng và ngăn nắp. Một căn phòng bừa bộn càng khiến cho không gian của bạn tù túng và không thoải mái.

Hãy giữ cho sàn nhà của bạn càng sạch càng tốt, không nền dùng thảm quá to vì chúng chiếm nhiều diện tích trên sàn.

Không chỉ ở dưới sàn, mà mọi thứ trên tường cũng cần được tối giản và ngăn nắp. Không nên treo quá nhiều tranh ảnh. Một bức tranh lớn sẽ tốt hơn là một nhóm tranh nhỏ.

4. Tạo điểm tập trung

Bạn có thể khiến căn phòng của mình rộng rãi hơn nhờ một điểm tập trung – 1 vùng hoặc 1 điểm thu hút ánh nhìn. Trong phòng ăn, đó có thể là bàn ăn. Trong phòng ngủ, đó có thể là giường. Hãy biến điểm đó thành điểm nhấn trong căn phòng của bạn.

Hãy sắp xếp các nội thất khác sao cho càng làm nổi bật khu vực đó, và hạn chế những món đồ decor khác.

5. Dùng gương

Nếu bạn thắc mắc “Liệu gương có giúp phòng trông lớn hơn không?” thì câu trả lời sẽ là có. Gương sẽ giúp không gian của bạn rộng và mở hơn. Bạn có thể chọn điểm tập trung, sau đó đặt gương đối lấp nó để tạo độ sau. Gương có thể phản chiếu cả ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo để giúp căn phòng sáng hơn bất kể ngày hay đêm. Bạn có thể đặt 1 chiếc gương gần cửa sổ để tạo hiệu ứng không gian bên ngoài.

Gương trên tường, mặt bàn kính hay cửa tủ lắp gương đều có hiệu ứng tương tự nên bạn có thể tham khảo.

6. Sáng tạo với nội thất

Sử dụng đúng nội thất cũng là một cách bạn nên chú ý. Ví dụ, 1 nột thất nhiều chức năng, như bàn nước có nhiều ngăn chứa, sofa tích hợp giường nằm, hay bàn ăn có thể mở rộng và thu nhỏ.

Hãy nhớ những nội thất cao và cồng kềnh sẽ chiếm nhiều không gian quý giá. Nếu chọn sofa hãy lựa chọn những kiểu dáng thanh mảnh để giảm bớt cảm giác nặng nề.

7. Tối ưu cách sắp xếp

Hãy lựa chọn nội thất phù hợp với kích thước của căn phòng. Đặt những nội thất lớn hơn đối diện tường để biến một căn phòng nhỏ lớn hơn. Thêm nữa, không được chặn lối đi. Nếu nội thất hay các phụ kiện chặn góc nhìn vào căn phòng, trông sẽ rất bó buộc.

Trên đây là 7 mẹo đánh lừa thị giác, giúp căn phòng của bạn trở nên rộng hơn. Hy vọng bạn đã có được thông tin cần thiết cho mình và đừng quên theo dõi IMAgazine để cập nhật thêm nhiều điều thú vị hơn nữa nhé!

IMASOFA.