Lam-nha-truoc-Tet
Làm nhà trước Tết – nỗi lo không của riêng ai
S4.RYL3320.KY172-7 IMA02207
S4.RYL3320.KY172-7 IMA02207

Đắt đỏ, Chậm tiến độ, Không được như ý… là vài điều trong nhiều điều khó chịu mà những người làm nhà trước Tết phải gánh chịu.
Làm nhà trước Tết (bao gồm cả việc xây và sửa nhà) bao giờ cũng là việc mệt mỏi. Chẳng ai muốn đến sát Tết mới đi xây sửa nhà cả. Nhưng như là một quy luật, đến gần Tết các căn hộ mới được giao, đến gần Tết người ta mới tích góp được một khoản, đến gần Tết mới cần hoàn thiện nhà để đón Tết. Tết như là một cái mốc thiêng liêng để người ta đánh dấu những việc lớn đã làm được trong năm, nên dù có vội vàng, gấp rút, tốn kém một chút, người ta cũng muốn xong cái nhà để yên tâm mà ăn Tết.
Thời điểm cuối năm là cái thời vật giá leo thang, thợ thuyền nhiều việc. Thợ có thể rảnh quanh năm, nhưng cứ đến độ 3 tháng sát Tết kiếm được thợ khó vô cùng. Tổ thợ nào cũng chạy đôn chạy đáo hết công trình nọ kia. Có nhiều chủ thầu vì tham công tiếc việc cứ nhận bừa, rồi cắt thợ mỗi công trình vài người, dẫn đến dây dưa, chậm tiến độ, kém chất lượng.
Không phải ai cũng có kinh nghiệm xây sửa nhà. Có người cả đời mới tích góp xây được, mua được cái nhà, nên nhiều khi có được cái nhà tốt hoàn toàn phụ thuộc vào may rủi, hay phụ thuộc vào cái tâm của nhà thầu. Chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm xây sửa nhà để mọi người hạn chế được những khó chịu không đáng có:

1. Tìm đơn vị thiết kế.

Bạn đừng tiếc tiền cho thiết kế. Việc có một bản thiết kế tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí sửa chữa sau này. Đặc điểm của các đơn vị thiết kế tốt thường là : Chi phí không hề rẻ, chuyên chỉ có thiết kế (không kiêm thi công), chỉ nhận số lượng có hạn (để đảm bảo chất lượng). Hiện nay IMA đang có kết hợp với nhiều đối tác như vậy, nếu bạn cần đơn vị tư vấn như trên, vui lòng inbox để IMA giới thiệu cho bạn nhé.

2. Chọn nhà thầu tin cậy.

Để đỡ việc, bạn có thể thuê nhà thầu trọn gói (làm toàn tộ từ xây sửa, sơn bả, điện nước trần sàn và cung cấp đồ nội thất). Ưu điểm là bạn sẽ rất nhàn, không phải lo gì cả, nhà thầu sẽ làm hết. Các đội thợ sẽ được nhà thầu kiểm soát chất lượng và tiến độ, thông thường là đối tác quen của họ nên các đội sẽ làm việc ăn ý hơn. Nhược điểm sẽ là Chi phí cao hơn, do nhà thầu phải bỏ công ra quản lý các đội thợ.
Cách thứ 2 là bạn tự tìm các đội thợ riêng lẻ. Việc này ưu điểm là giúp bạn tiếp cận sâu sát và đảm bảo các hạng mục đúng ý mình hơn, chi phí có thể rẻ hơn. Nhưng đòi hỏi bạn phải có kiến thức về xây dựng một chút. Nhược điểm là bạn sẽ mất nhiều thời gian và công sức để đốc thúc cũng như giám sát thợ thuyền.

Để đảm bảo tiến độ với các nhà thầu, bạn cần hợp đồng rõ ràng thời hạn, đi kèm các quy chế thưởng phạt nếu chậm tiến độ. Nên chia việc thanh toán, tạm ứng thành các giai đoạn nhỏ, mỗi giai đoạn tương ứng với khối lượng công việc được nghiệm thu. Có điều khoản chấm dứt hợp đồng sớm nếu thấy những giai đoạn đầu không đảm bảo.

3. Mua sắm đồ thiết bị.

Ngoài những hạng mục không thể tách khỏi nhà thầu chung, những sản phẩm nội thất rời bạn nên tự mình lựa chọn ( theo sự tư vấn của đơn vị thiết kế). Kinh nghiệm của chúng tôi là không nên ham rẻ. Có một số thiết bị quan trọng như thiết bị vệ sinh, thiết bị bếp nên chọn mua của các hãng có chất lượng, bởi đây là những thứ khó thay thế. Đầu tư một lần đắt một chút nhưng dùng thoải mái về sau. Với các thiết bị mua lẻ, nên yêu cầu đơn vị bán lắp đặt để tiện cho bảo hành sau này.

4. Mua sắm đồ nội thất:

Đồ nội thất ngoài những đồ bắt buộc phải theo thi công của nhà thầu (như tủ bếp, tủ ẩm tường, tủ treo kệ v.v…) Những đồ khác bạn hoàn toàn có thể mua sẵn hoặc đặt hàng của các đơn vị sản xuất nội thất. Nhưng lưu ý quan trọng nhất về các đơn vị này là tiến độ và chất lượng.
Bạn nên tìm đặt tại các đơn vị có hàng mẫu, bởi vì phần nhiều các đơn vị bây giờ thường lấy hình trên mạng ra quảng cáo, đến lúc sản xuất lại ra sản phẩm khác hẳn, đến lúc đó lại cãi cọ mệt người. Đừng ham quảng cáo của mấy đơn vị sản xuất tại xưởng giá rẻ. Tiến độ là điều các bạn phải lưu tâm. Hầu như hàng Tết bên nào cũng đông, nên việc chậm tiến độ rất dễ xảy ra. Để hạn chế bạn nên tìm đặt hàng trước tết 2-3 tháng, và có hợp đồng chặt chẽ về tiến độ.

IMA Sofa là một đơn vị sản xuất kinh doanh đồ nội thất, chúng tôi cũng không nằm ngoài những quy luật chung của ngành. Để đảm bảo ra sản phẩm chất lượng cho khách hàng, chúng tôi cần ít nhất 15 ngày để sản xuất. Cuối năm việc nhập khẩu nguyên liệu, linh kiện cũng rất hạn chế nên nếu có nhu cầu, các bạn hãy liên hệ sớm để chúng tôi phục vụ sớm nhất. Không bao giờ chậm tiến độ luôn là tôn chỉ làm việc của chúng tôi. Nếu chúng tôi đã nhận với bạn, nghĩa là hàng sẽ được giao đúng hẹn và chất lượng đảm bảo. 100% là như vậy.