Hình ảnh kiến trúc Milan trong thiết kế ly cocktail thuỷ tinh của Augustina Bottoni
S4.RYL3320.KY172-7 IMA02207
S4.RYL3320.KY172-7 IMA02207

Kiến trúc Milan sắc sảo hoa lệ vào hồi thập niên 1930s được tái hiện lại trên những thiết kế ly mang tên ‘Calici Milanesi’ của Augustina Bottoni.

Những thiết kế ly cocktail ‘Calici Milanesi’ với những vân khứa đầy cảnh vẻ, cao sang của Augustina Bottoni là một sự tái hiện chắt lọc và tài tình của dấu ấn kiến trúc Milan. Bộ sản phẩm Calici có cảm hứng sáng tác dựa trên những công trình villa cổ của kiến trúc sư người Ý Piero Portaluppi được xây dựng từ thập niên 1930s và 1940s.

thiết kế ly cocktail 2
Photo: Roberto Nino Betancourt

Cụ thể, những thiết kế ly cocktail này gợi nhắc về hình khối và đặc điểm kiến trúc của căn Villa Necchi Campiglio, thiết kế bởi Portaluppi vào năm 1932. Công trình này gây ấn tượng với Bottoni bởi vẻ đồ sộ và những chi tiết hình học khoáng đạt, đặc sắc. Và cô mang những ấn tượng đó thể hiện lên các sản phẩm của mình. Những chiếc cột uy nghi, khung cửa vòm lộng lẫy, những mảng mái kính sáng loáng, tất cả được cô đọng và diễn giải theo ngôn ngữ thiết kế hiện đại, đơn giản thanh lịch mà vẫn đậm chất xa hoa. “Tôi được truyền cảm hứng chủ yếu từ những công trình của KTS Piero Portaluppi, người đã đóng góp phần tạo nên thời kỳ rực rỡ huy hoàng của kiến trúc Milan thập niên 1930s và 1940s. Tác phẩm của ông rất ấn tượng và bắt mắt,” Bottoni chia sẻ.

thiet ke ly cocktail 3
Photo: Roberto Nino Betancourt
thiet ke ly cocktail 4
Photo: Roberto Nino Betancourt

Bottoni muốn dùng bộ sưu tập này để phản ánh một truyền thống giao thiệp của người Milan mang tên gọi “aperitivo”- khi những người bạn hò hẹn nhau uống cocktail. “Aperitivo” là một nghi thức thường nhật và là quãng nghỉ xứng đáng cho cuộc sống nhộn nhịp hối hả ở Milan,” Bottoni cho biết. “Bộ ba thiết kế ly cocktail này là sự thể hiện trân trọng với truyền thống vui thú bậc nhất của đô thị này. Kiểu dáng hình học ấn tượng của nó gợi nhắc bạn về những viên ngọc quý của kiến trúc Milan trong khi vẫn đang cân nhắc lựa chọn thức uống của mình.” Quả là một sản phẩm kết hợp của hai thú vui tao nhã; tất cả như là một sự phản ánh chân thực về bản chất của con người Milan: lãng tử, hào hoa, duy mỹ và biết hưởng thụ.

thiet ke ly cocktail 5
Photo: Roberto Nino Betancourt

Augustina Bottoni bắt đầu thí nghiệm xây dựng hình và khối cho ba thiết kế ly coktail trên những mô hình bằng giấy, trước khi bắt tay vào thực hiện thành phẩm bằng thuỷ tinh borosilicate, vật liệu được chọn vì độ bền bỉ cao. “Chúng tôi đã phải sản xuất một vài mẫu thử, thí nghiệm với tỉ lệ và thậm chí cả kính màu, cho đến khi cân chỉnh đúng được các vấn đề kỹ thuật và làm đúng tỉ lệ,” Bottoni giải thích. Thành phẩm cuối cùng của bộ ba ‘Calici Milanesi’ thu hút được khá nhiều sự chú ý.

thiet ke ly cocktail 6
Photo: Roberto Nino Betancourt

Thực hiện: Phương Nguyễn theo Dezeen Nguồn: ElleDecoration