checklist
Checklist nhà mới: Những vật dụng cần thiết cho phòng khách
S4.RYL3320.KY172-7 IMA02207
S4.RYL3320.KY172-7 IMA02207

Bày trí cho một phòng khách hoàn toàn mới, nghe thật thú vị nhưng cũng đau đầu không kém. Bạn có thể không biết bắt đầu từ đâu với một đống wishlist trước mặt. Vậy trong bài viết này, hãy cùng IMA lựa chọn những vật dụng cần thiết cho phòng khách theo mức độ ưu tiên.

Cần thiết số 1: Chỗ ngồi

Khi trang trí phòng khách, chỗ ngồi dường như là yếu tố quan trọng nhất. Với nhiều người, khi ở nhà, phòng khách là không gian họ sử dụng nhiều nhất, vậy nên lựa chọn một chỗ ngồi phù hợp sẽ tạo nên sự khác biệt. Bạn có thể không cần mua hết những lựa chọn về chỗ ngồi dưới đây, mỗi vật đều có mục đích sử dụng khác nhau, vậy nên hãy cân nhắc để có lựa chọn tối ưu nhất.

Sofa

Sofa là điều đầu tiên mà mọi người nghĩ đến khi nói về phòng khách. Điều này đem sofa trở thành đồ dùng cốt yếu nhất trong phòng khách. Và cũng có nhiều kiểu, phong cách và kích cỡ sofa để lựa chọn.

Vì sofa chiếm một diện tích khá lớn trong phòng khách. Vậy nên IMA khuyên bạn nên lựa chọn sofa đầu tiên, sau đó mới lựa chọn tới các phụ kiện, đồ trang trí khác. Bên cạnh kích thước và phong cách, bạn cũng nên cân nhắc về kế hoạch sử dụng phòng khách của mình, điều này cũng ảnh hưởng đến loại sofa bạn sẽ chọn.

Nếu gia đình bạn nhiều người và thường xuyên có khách tới lui, thì một bộ sofa nhiều khối sẽ là lựa chọn hoàn hảo.

Bạn cũng nên quan tâm chất liệu bọc của sofa. Nó sẽ ảnh hưởng đến cả không gian phòng khách. Ví dụ bạn lựa chọn sofa da thật để tăng tính sang trọng trong không gian, hoặc vải sợi để có nhiều lựa chọn hơn về màu sắc cho căn phòng.

Ghế nghỉ

Trong khi sofa là item đầu tiên trong checklist những món đồ cần thiết cho phòng khách, những chỗ ngồi bổ sung cũng sẽ lựa chọn tiếp theo, đặc biệt nếu gia đình bạn có nhiều người, hoặc hay có khách ghé chơi. Ghế tựa và ghế nghỉ có công năng sử dụng khác nhau và có thể thêm vào hệ thống chỗ ngồi trong phòng khách của bạn.

Ghế tựa thường mang hơi hướng cổ điển, nhưng với sự phát triển của công nghệ ngày nay, nhiều dòng ghế tựa còn có chức nay massage để tăng thêm tính tiện ích và sự thoải mái.

Ghế nghỉ, trong khi đó, đa dạng về phong cách hơn. Chúng chỉ phục vụ chức năng cơ bản, nhưng mang tính trang trí, nâng cấp phong cách cho không gian vô cùng lớn.

Cần thiết số 2: Bàn nước

Có nhiều kiểu bàn nước cho phòng khách và mỗi loại lại có chức năng khác nhau, bên cạnh đó chúng cũng tạo nên phong cách cho ngôi nhà mới của bạn. Bạn không cần toàn bộ các loại bàn dưới đây, hãy tìm hiểu và quyết định loại nào phù hợp với nhà của bạn nhất.

Bàn nước

Bàn nước đóng một vai trò quan trọng không kém gì sofa trong phòng khách. Ngoài việc dùng để tiếp nước khách, nó cũng giữ một vị trí khá nổi bật trong sự sắp xếp nội thất phòng khách. Trước khi mua, bạn nên cân nhắc về loại, phong cách và kích cỡ phù hợp.

Bạn có cần bàn có ngăn chứa hay chức năng gì đặc biệt không, bạn chọn bàn vuông góc hay bo góc, bạn muốn bàn thấp hay cao? Hãy trả lời hết câu hỏi đó trước khi đưa ra quyết định.

Bàn góc

Như bàn nước, bàn góc vừa có chức năng sử dụng vừa mang tính thẩm mỹ. Bạn có thể đặt chung bên cạnh sofa, tạo thêm nơi để đặt đồ uống hay vài đồ dùng nhỏ.

Khi chọn bàn góc, bạn nên chú ý đến chiều cao của nó. Lý tưởng nhất, bàn góc nên bằng hoặc ngay dưới phần tay ghế mà nó đặt cạnh. Có một chiếc bàn với độ cao hợp lý sẽ giúp căn phòng của bạn trở nên hợp mắt cũng như tiện ích hơn.

Cần thiết số 3: Kệ TV

Xu hướng gần đây mọi người không còn treo TV lên tường nữa mà sử dụng kệ TV. Nếu bạn bạn xem TV và đầu đĩa, thì một chiếc kệ rất phù hợp, vì nó có nhiều ngăn chứa và giao diện khác nhau.

Cần thiết số 4: Đèn

Hiếm khi mọi người cân nhắc đến đèn trong danh sách này, nếu hệ thống đèn trần đã đủ sáng. Tuy nhiên, đèn bàn và đèn cây lại có thể tạo nên sự khác biệt cho phòng khách của bạn. Một hệ thống đèn tốt còn mang đến cảm giác mở rộng không gian, một tips dành cho những căn phòng khách có diện tích khiêm tốn.

Cần thiết số 5: Đồ trang trí

Tới đây gần như bạn đã hoàn thiện phòng khách của mình tới 80%. Giờ là lúc thêm chút sáng tạo và cá tính của mình để tạo nên không gian cho chính gia đình bạn. Sau đây là một số vật dùng mà bạn có thể bổ sung cho phòng khách của mình.

Thảm

Về mặt công năng, thảm giúp giữ các nội thất không bị di chuyển, chống ồn, bảo vệ sàn, và giữ ấm vào mùa đông. Về mặt thẩm mỹ, một chiếc thảm có thể thắp sáng cả căn phòng của bạn, hoặc trở thành điểm nhấn trong màu sắc, tạo sự tương phản hay thêm kết cấu.

Tranh

Hãy chọn một khoảng tường trống để thể hiện cá tính của riêng mình. Bạn có thể treo một bức tranh khổ lớn hoặc một hệ thống tranh phủ đầy tường. Khi chọn tranh bạn sẽ cần phải chú ý đến màu sắc, bạn có thể lựa chọn màu sắc hài hoà với căn phòng hoặc một màu đối lập để trở thành điểm nhấn.

Cây xanh

Thêm “sự sống” sẽ là một ý tưởng hay để không gian của bạn trở nên tươi sáng và sinh động hơn. Nếu đó là một chậu cây to, bạn có thể để chúng cạnh rèm hoặc kệ TV. Còn nếu đó là chậu nhỏ hoặc một bình hoa, bạn có thể để chúng trên bàn góc để tránh sự vướng víu.

Bỏ túi ngay checklist này và cái mẹo trang trí nhà cửa khác bằng các thường xuyên cập nhật thông tin trên IMAgazine bạn nhé.

IMASOFA