designecologist-hWhkVavh-EQ-unsplash
Chăm sóc khu vườn nhà bạn cùng những tips hữu ích từ chuyên gia
S4.RYL3320.KY172-7 IMA02207
S4.RYL3320.KY172-7 IMA02207

Chúng ta luôn nung nấu trong mình ý tưởng vun đắp một khu vườn nhỏ cho tổ ấm gia đình thêm “xanh” và gần gũi với thiên nhiên. Ý tưởng này có thể được suy xét cả tháng trời vậy nhưng, một khi đã ra quyết định trồng một khu vườn tại gia thì chúng ta lại dễ dàng gặp khó khăn trong việc trả lời câu hỏi “làm thế nào để giữ cây xanh sống lâu và luôn tươi tốt?”. Thấu hiểu thắc mắc này, IMA sẽ cùng bạn khám phá những hướng dẫn hữu ích từ chuyên gia trong việc chăm sóc vườn cây tại nhà.

Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi này trước khi ra quyết định

Kiến trúc sư Stephanie Horton đã chia sẻ rằng: “Tôi luôn hỏi khách hàng của mình 3 câu hỏi mở đầu. Hệ thống ánh sáng được trình bày như thế nào? Có bao nhiêu cửa sổ và chúng hướng về phía gì nào? Kiểu chăm sóc cây cảnh nào mà bạn dễ dàng xử lý được nhất? Và cuối cùng là bạn muốn cây cảnh của mình mang đến phong cách thẩm mỹ gì cho không gian sống? Là những đường nét hiện đại, đơn giản hay một phong cách tối đa hoá với một khu rừng nhỏ tại gia?”

Những câu hỏi này sẽ giúp bạn làm rõ ý tưởng và tạo nên một không gian xanh vừa bắt mắt và vừa phù hợp với phong cách thẩm mỹ của bạn.

Sáng tạo với vị trí trồng cây

Đừng chỉ sử dụng mặt đất làm nơi đặt cây mà hãy sáng tạo với các giá sách, bàn hay mặt tường. Những vị trí này sẽ giúp tạo điểm nhấn thu hút cho không gian sống của bạn. Một chậu cây xanh nhỏ đặt trên giá sách hay treo trên tường nhà đều sẽ mang lại màu sắc tươi mát và vỗ về tâm hồn bạn thêm yên ả.

Kiểm tra đất trồng trước khi tưới cây

Hầu hết các loại cây xanh đều cần tưới nước sau 7 – 10 ngày trong thời tiết ấm nóng và 14 ngày với thời tiết lạnh. Tuy nhiên thời gian tưới cây hợp lý vẫn phải phụ thuộc vào chủng loại cây và kiểu chậu cây mà nó đang được trồng.
Hãy kiểm tra độ ẩm của đất thường xuyên để biết được thời gian thích hợp bạn cần tưới cây. Bạn có thể sử dụng các thiết bị chuyên dụng để đo độ ẩm của đất hoặc sử dụng tay để đo thủ công.

Xác định thời gian hợp lý để thay chậu cây mới

Khi cây đã lớn đến một mức độ nhất định, rễ cây cần thêm không gian để phát triển thì cũng là lúc bạn cần thay mới chậu cây của mình. Nếu không thay thế một chậu cây lớn hơn, cây có thể không đủ không gian và chất dinh dưỡng để phát triển, từ đó trở nên héo úa.

Một số biểu hiện giúp bạn nhận biết thời điểm cần sang chậu và thay đất cho cây:

  • Cây không còn tươi tắn và có biểu hiện xuống sức
  • Bộ lá kém tươi và bắt đầu nhuốm vàng
  • Các cành cây không thể cất cao lên được
  • Nhiều rễ con lồi lên mặt đất chậu và lớp đất trên bề mặt chậu mỏng dần đi
  • Khi thay chậu cây mới, bạn nên sử dụng chậu có kích thước to hơn từ 2-3cm so với chậu cây cũ để cây có đủ không gian để phát triển.

IMA mong rằng chia sẻ của các kiến trúc sư và chuyên gia trong lĩnh vực cây cảnh ở trên đã giúp bạn có thêm những lời khuyên bổ ích để trang hoàng cho khu vườn nhỏ tại gia của mình. Và bạn cũng đừng quên đón chờ IMA ở những bài viết hữu ích sau nhé.

IMASOFA