katja-rooke-77JACslA8G0-unsplash
Cách chọn đúng màu cho ngôi nhà của bạn
S4.RYL3320.KY172-7 IMA02207
S4.RYL3320.KY172-7 IMA02207

Màu sắc là một cách hoàn hảo để nói lên cá tính của bạn. Chọn bảng màu là phần quan trọng cũng như khó nhằn trong quá trình bạn xây hay sửa chữa nhà cửa. Nếu bạn chưa biết làm thế nào để chọn đúng màu cho không gian của mình, hãy cùng IMA tìm hiểu bí kíp thông qua bài viết dưới đây nhé.

Chọn màu sắc

Hãy bắt đầu từ color wheel – bánh xe màu sắc. Nó bao gồm: màu cấp 1 (primary), màu cấp 2 (secondary) và màu cấp 3 (tertiary).

Màu cấp 1 bao gồm: màu đỏ, xanh dương và vàng. Chúng là 3 màu cơ bản và không thể được tạo ra.

Màu cấp 2 bao gồm: cam, xanh lá cây và tím. Những màu này được tạo ra từ 2 màu cấp 1, Ví dụ, bạn phối màu vàng và xanh dương sẽ cho ra xanh lá cây. Từ đây, ta có thể bắt đầu sự lựa chọn màu sắc.

Màu cấp 3 bao gồm các sự pha trộn của màu cấp 1 và cấp 2 để tạo nên các sắc màu khác nhau, và nhẹ nhàng hơn. Màu trắng và đen thường được thêm vào để làm đậm hoặc nhạt hơn.

Tạo nên nguyên tắc phối màu của bạn

Sử dụng bánh xe màu sắc để giúp bạn tạo nên nguyên tắc phối màu phù hợp nhất với cá tính của bạn. Có 4 nguyên tắc phối màu.

Phối màu đơn sắc. Nguyên tắc phối màu đơn sắc sử dụng các tone cùng màu với sự đậm nhạt khác nhau. Ví dụ, trong dải màu xanh dương có thể có màu xanh pastel, hoặc xanh của bầu trời đêm, 3 tone cùng màu này tạo nên hiệu ứng đơn sắc.

Phối màu tương đồng. Nguyên tắc phối màu tương đồng sử dụng màu sắc xuất hiện cạnh những màu khác trong bánh xe màu sắc. Ví dụ, màu vàng sẽ được dùng với màu xanh hoặc cam, hay xanh dương với xanh lá cây hoặc tím. Điều này sẽ tạo nên sự đa dạng sắc màu nhưng không rối mắt.

Phối màu tương phản. Phối màu tương phản thì nổi bật hơn cả. Tại đây sử dụng bộ ba màu sắc tương phản, như vàng – cam, xanh lá – xanh dương và đỏ – tím. Nguyên tắc tạo nên màu sắc cũng như năng lượng cho không gian sống của bạn.

Phối màu bổ sung. Cuối cùng, ta có nguyên tắc phối màu bổ sung, tại đây ta sử dụng 2 màu đối lập, như xanh dương – cam, để tạo nên sự đối lập, mạnh mẽ và ấn tượng.

Để tạo nguyên tắc phối màu

Chúng tôi cảnh báo về việc chọn màu tường trước. Sơn tường không hề đắt và có thể được tạo nên màu sắc nào bạn thích. Tốt hơn là bắt đầu từ những thứ khó hơn như nội thất, rèm, thảm. Khi bạn đã lựa chọn xong nội thất bạn có thể chuyển sang màu tường sau. Bạn có thể áp dụng màu yêu thích của mình vào nội thất hay phụ kiện chứ không nhất thiết là màu tường. Hoặc, bạn cũng có thể chọn nội thất màu trung tính và màu tường thật nổi bật.

Những điều cần phải cân nhắc

Khi bắt đầu lựa chọn màu sắc, bạn có thể muốn bắt đầu với nguyên tắc tương phản, màu gì đó tối với màu gì đó sáng. Nếu bạn mong pha thêm chút màu sắc vào năng lượng, bạn có thể thêm gì đó sáng màu. Những màu như vậy có thể được thêm vào vật gì? Nếu bạn đề cao sự thoải mái với tường nhạt, hãy thêm màu sắc vào nội thất, phụ kiện và thảm. Khi lựa chọn màu, đặc biệt ở khu vực viền không gian, các đường nhét cần rõ ràng. Hoặc nếu phong cách của bạn nhẹ nhàng hơn, có thể cân nhắc về các màu trung tính.

Tone màu

Hãy vẽ ra căn phòng của bạn và tô những màu mà bạn muốn. Nếu ưng, bạn có thể sơn thử 1 vùng nhỏ trên tường. Bạn có thể mua sơn cỡ sản phẩm sample để tiết kiệm hơn. Sau đó hãy nhìn vùng sơn thử với các không gian khác, xem chúng có kết nối như thế nào, khi ấy bạn có thể tạo nên sự kết nối giữa các phòng bằng nguyên tắc phối màu bổ sung.

Ánh sáng

Ánh sáng cũng là một yếu tố quan trọng trong trang hoàng nhà cửa và không thể bỏ qua. Ánh sáng giúp phản chiếu cũng như thay đổi màu sắc. Màu đúng nhất của căn phòng sẽ được thấy vào ban ngày, và nó sẽ thay đổi tuỳ thời điểm trong ngày và theo mùa, khi ánh sáng thay đổi.

Sự bắt buộc

Có rất nhiều cách để thêm màu sắc vào ngôi nhà của bạn. Nếu bạn muốn tường màu trung tính – màu be, màu cát, xám và trắng – bạn có thể thêm màu sáng vào thảm, nội thất, đèn cây, gối, tranh, hoa, quả. Thậm chí, bạn có thể sơn trần nhà hoặc vách ngăn.

Bắt đầu từ đâu?

Bạn có thể bắt đầu từ trung tâm căn phòng, tiền sảnh hoặc lối vào. Có màu sắc gì bạn đặc biệt yêu thích không? Bạn thích màu xanh dương, vàng hay xanh lá? Hãy bắt đầu bằng màu bạn thích nhất. Từ đó, bạn chọn 1 vài màu liên quan, sáng hơn hoặc tối hơn. Đi vào ví dụ cụ thể nhé, trong bánh xe màu sắc, bạn chọn màu xanh lá. Bạn lựa chọn 1 vài tone màu của xanh lá. Bạn thích 2 tone, 1 màu pha chút xám và 1 màu pha chút xanh dương. Bạn có thể dùng 1 cho phòng ăn và 1 cho phòng khách. Để cho chúng hoà hợp với nhau, bạn nên chọn một màu trần nhà trung tính cho cả 2 căn phòng.

Hy vọng với bài viết này, bạn có thể lựa chọn màu sắc cho không gian tổ ấm của mình. Theo dõi IMAgazine thường xuyên để liên tục cập nhật những tin tức và mẹo nhà thú vị nhé!

IMASOFA