Jeans / Stock Photo
9 phát minh ít ai ngờ đến từ nước Ý
S4.RYL3320.KY172-7 IMA02207
S4.RYL3320.KY172-7 IMA02207

[et_pb_section bb_built=”1″ custom_padding=”0px|0px|0px|0px” padding_mobile=”off” fullwidth=”on” _builder_version=”3.0.53″ custom_padding_tablet=”50px|0|50px|0″ custom_padding_last_edited=”on|desktop” next_background_color=”#000000″][et_pb_fullwidth_header title=”9 phát minh ít ai ngờ đến từ nước Ý” text_orientation=”center” header_fullscreen=”on” header_scroll_down=”on” background_overlay_color=”rgba(0,0,0,0.4)” _builder_version=”3.2.1″ title_font=”|on|||” custom_css_main_element=”text-shadow: 1px 1px 1px rgba(0, 0, 0, .5);” background_position=”top_left” background_repeat=”repeat” background_size=”initial” background_image=”https://sofadep.com/wp-content/uploads/2017/07/02.jpg” background_color=”rgba(255, 255, 255, 0)” max_width_tablet=”50px” /][/et_pb_section][et_pb_section bb_built=”1″ admin_label=”section” custom_padding=”0px|0px|45.9943px|0px” padding_mobile=”off” _builder_version=”3.0.47″ custom_padding_tablet=”50px|0|50px|0″ custom_padding_last_edited=”on|desktop” prev_background_color=”#000000″][et_pb_row admin_label=”row” use_custom_gutter=”on” gutter_width=”2″ padding_mobile=”off” column_padding_mobile=”on” parallax_method_1=”off” parallax_method_2=”off” _builder_version=”3.0.47″ background_size=”initial” background_position=”top_left” background_repeat=”repeat”][et_pb_column type=”4_4″][et_pb_text _builder_version=”3.2.1″ background_size=”initial” background_position=”top_left” background_repeat=”repeat”]
Mọi ngả đường đều dẫn đến Rome, nhưng ngay cả khi hào quang của thành Rome đã lụi tàn thì ánh sáng của sự sáng tạo, của niềm đam mê nghiên cứu và ứng dụng các phát kiến vẫn chưa bao giờ tắt trên đất nước đầy lịch sử này.
Hãy tạm bỏ qua các tên tuổi lẫy lừng như Da Vinci hay Galileo, Michaelangelo… dưới đây là mười phát minh phổ biến, là tiêu biểu cho khả năng sáng tạo phi thường vốn luôn chảy trong huyết quản của các nhân tài nước Ý:

Máy pha cà phê


Nói đến nước Ý là nói đến espresso, đồ uống này còn có tính biểu tượng hơn cả pasta hay pizza khi đề cập đến ẩm thực Italy. Không phải vô cớ mà văn hoá cà phê Italia từng là nguồn cảm hứng trực tiếp cho sự ra đời của thương hiệu Starbucks. Nhưng ảnh hưởng của cách mà dân Ý thưởng thức cà phê lên phần còn lại của thế giới thậm chí còn đi trước các tập đoàn quốc tế  tới cả trăm năm. Chiếc máy pha cà phê đầu tiên trong lịch sử ra mắt năm 1884 tại triển lãm Turin là thành quả nghiên cứu của Angelo Moriondo, một nhà phát minh địa phương. Quá trình cải tiến và hoàn thiện thiết kế nói trên cũng đến từ một thợ máy gốc Milan, Luigi Bezzera. Kết quả là chiếc máy espresso quen thuộc của thế kỷ 21.

Báo giấy


Trong khi Ai Cập và Trung Quốc còn đang tranh cãi xem ai mới là người làm ra giấy sớm nhất, mấy ngàn năm trước CN… thì người Ý đã kịp xuất bản tờ báo đầu tiên trong lịch sử nhân loại. Ra đời năm 1556 tại thành Venice, nguyệt san có tên avvisi của thời Phục Hưng được viết bằng tay hoàn toàn và không hề biết đến những món giải trí như tin thể thao, ô chữ hay tranh biếm hoạ. Toàn bộ nội dung của avvisi được dành cho các tin tức quan trọng về chính trị, quân sự cũng như kinh tế, hàng hải.

Quần Jeans


Đôi quần jeans bụi bặm và chiếc xẻng mòn vẹt một thời từng là biểu tượng cho giấc mơ Mỹ trong cơn sốt vàng California cách đây gần 2 thế kỷ. Nhưng ít người biết rằng nguồn gốc thực sự của jeans lại bắt đầu từ 200 năm trước đó tại thành phố cảng Genoa phía Bắc nước Ý. Các thuỷ thủ của hải đội thương thuyền Genoa đã mặc đồ jeans từ trước khi Levi’s có tên trên bản đồ thời trang thế giới. Tương truyền rằng chính dân tộc hàng xóm đã khai sinh ra danh từ Jeans từ nguyên gốc “Gênes” – nghĩa là người Genoa trong tiếng Pháp.

Bồn tắm Jacuzzi


Văn hoá tận hưởng lạc thú tắm táp của người La Mã cổ đã trở thành cảm hứng cho Candido Jacuzzi cho ra mắt bồn sục Jaccuzi đầu tiên năm 1949. Tuy nhiên, sản phẩm này của kỹ sư người Ý Jacuzzi lại được thiết kế với mục đích giảm đau cho cậu con trai mới 15 tháng tuổi đang chịu sự hành hạ bởi chứng sưng khớp. Sáng tạo đến từ tình phụ tử 67 năm về trước giờ đây đã trở thành tập đoàn đa quốc gia Jacuzzi với doanh thu 2 tỷ USD hàng năm.

Điện thoại


Alexander Bell luôn được biết đến như là cha đẻ của chiếc điện thoại đầu tiên trong lịch sử với đăng ký tác quyền chính thức tại Mỹ. Tuy nhiên, nhà phát minh người Ý Antonio Meucci mới là người hiện thực hoá khái niệm truyền tiếng nói qua đường dây diện. Đáng tiếc là đóng góp của Meucci cho cuộc cách mạng thông tin toàn cầu chỉ được quốc hội Mỹ ghi nhận chính thức vào năm 2002, gần 150 năm kể từ ngày ông đưa ra phát kiến vĩ đại của cuộc đời mình.

Radio


May mắn hơn Meucci trên con đường danh vọng, nhà phát minh người Ý, Guglielmo Marconi đã được vinh danh bằng giải Nobel vật lý cho phát kiến phát và thu tín hiệu radio xuyên Đại Tây Dương năm 1901. Và chỉ hơn 10 năm sau, hàng trăm sinh mạng trên con tàu xấu số Titanic đã được cứu sống nhờ tín hiệu cấp cứu gửi đi từ hệ thống truyền tin không dây của Marconi.

Pin


Nếu không có phát kiến về pin của Alessandor Volta thì có lẽ phần lớn nền văn minh đương đại của chúng ta với smartphone, laptop, máy ảnh hay bình điện xe hơi…sẽ không thể thành hiện thực. Nhà bác học đến từ vùng Como, Italy đã đưa ra ý tưởng khả thi đầu tiên về sản sinh dòng điện liên tục vào năm…1800. Thử nghĩ mà xem, khi cả châu Âu đang chìm trong cuộc chiến tranh Napoleon thì Volta đã đặt nền móng cho công nghệ điện toán di động.

Đàn Piano


Nhạc cụ được cả Beatles lẫn Queen sử dụng rộng rãi trong kỷ nguyên Rock ’n Roll không chỉ là biểu tượng vĩnh cửu của âm nhạc, từ cổ điển đến hiện đại. Chiếc đàn piano đầu tiên trên thế giới năm 1700 cũng chính là kết tinh của nghệ thuật chế tác thủ công Italy thời Phục Hưng, mà tác giả không phải ai khác ngoài Bartolomeo Cristofori, nghệ nhân làm đàn nổi danh của đại công tước xứ Tuscany. T

Ngân hàng


Không chỉ nổi danh về các phát minh mang tính cách mạng trên khía cạnh kỹ thuật hay xã hội học, nước Ý còn là cái nôi của nghề giữ tiền cho thiên hạ. Khi Thuỵ Sĩ còn đang là vùng rừng núi hoang vu thì các nhà buôn tiền thời Rome đã khiến cho danh từ bank (ghế băng) đi vào lịch sử nhân loại với tư cách là bàn giao dịch ngân hàng đầu tiên trên thế giới. Những năm tháng hoàng kim của thời Phục Hưng chứng kiến các nhà băng nước Ý trở thành chủ nợ của toàn bộ các ông hoàng bà chúa Âu châu, nổi danh nhất phải kể đến định chế tài chính khuynh đảo cả quốc gia của gia tộc Medici do Giovanni di Bicci De’ Medici thành lập năm 1397. Ngày nay, ngân hàng lâu đời nhất đang còn hoạt động – Monte dei Paschi di Siena –  cũng từng được thành lập trên đất Ý vào năm 1472.
 
[/et_pb_text][/et_pb_column][/et_pb_row][/et_pb_section]